Bị U Xơ Tử Cung có nên dùng thuốc tránh thai?

Sử dụng thuốc tránh thai là một biện pháp tránh thai khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải loại thuốc tránh thai nào cũng có thể sử dụng được cho phụ nữ u xơ tử cung. Nếu không cẩn thận, sử dụng sai loại thuốc sẽ khiến bệnh u xơ tử cung ngày càng trầm trọng hơn. 

Thuốc tránh thai ảnh hưởng gì tới U Xơ Tử Cung?

Đối với trường hợp chưa mắc u xơ tử cung: Các loại thuốc tránh thai chứa thành phần estrogen, progestin,… sẽ khiến hàm lượng hoóc-môn estrogen trong cơ thể tăng cao. Từ đó, phụ nữ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. 

Đối với trường hợp mắc u xơ và đang điều trị bệnh: Nếu sử dụng các loại thuốc tránh thai có chứa estrogen, khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, rất có thể sẽ làm tăng kích thước khối u xơ. Do đó, khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Việc điều trị ngày càng khó khăn.  

Thuốc tránh thai dùng đúng sẽ rất tốt, dùng sai sẽ vô cùng nguy hiểm
Thuốc tránh thai dùng đúng sẽ rất tốt, dùng sai sẽ vô cùng nguy hiểm

Mắc U Xơ Tử Cung nên dùng loại thuốc tránh thai nào?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai chính, bao gồm:

Thuốc tránh thai kết hợp

Đây là loại thuốc kết hợp các thành phần ethinylestradiol, rigevidon, marvelon, dial, ….. Trong đó có ethinyl estradiol thuộc nhóm thuốc oestrogen (hoóc-môn sinh dục nữ). 

Sự có mặt của estrogen làm cho kích thước khối u phát triển mạnh mẽ. Do đó, người mắc u xơ, u nang tuyệt đối không nên sử dụng loại thuốc tránh thai này. 

Thuốc tránh thai một phần

Thuốc tránh thai một phần chỉ có một thành phần là progestin. Loại thuốc này an toàn hơn các loại thuốc tránh thai bình thường trong một số trường hợp như ở phụ nữ trên 35 tuổi, tăng huyết áp, béo phì.  

Ngoài ra, loại thuốc này cũng giúp giảm bớt một số tác dụng phụ như: buồn nôn, choáng váng, nhức đầu, mệt mỏi, …. so với các loại thuốc khác. 

Thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như nhức đầu, choáng váng.
Thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như nhức đầu, choáng váng.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

  • Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn sử dụng thuốc tránh thai trong khi đang điều trị u xơ tử cung. Hết sức thận trọng khi dùng thuốc tránh thai kết hợp với các loại thuốc hỗ trợ điều trị u xơ tử cung khác. 
  • Khi sử dụng các loại thuốcngừa thai hàng ngày, người bệnh nên chú ý uống thuốc vào một khoảng thời gian cố định, để thuốc tránh thai đạt hiệu quả tốt nhất. 
  • Chỉ nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong trường hợp cấp thiết. Bởi nếu sử dụng nhiều sẽ gây rối loạn nội tiết trong cơ thể. Dẫn đến một số triệu chứng như: Rối loạn kinh nguyệt, rong huyết, băng kinh,…
  • Không nên mang thai khi mắc u xơ, u nang. Bởi trong thời gian thai kỳ, estrogen tăng cao, khiến kích thước khối u phát triển nhanh. Do đó, có thể gây chèn ép tử cung, nguy hiểm đến thai nhi. 

Có thể bạn chưa biết: 4 biện pháp tránh thai tốt nhất cho phụ nữ U Xơ Tử Cung

Điều trị dứt điểm U Xơ Tử Cung

U Xơ Tử Cung làm bạn đau đớn mỗi khi “giao ban”? Khiến “cuộc yêu” không được trọn vẹn? Nếu có, bạn có thể tham khảo bài thuốc Nam – Tiêu Độc Tán U của lương y Phạm Văn Bồng. Với thành phần 100% từ các loại thảo dược thiên nhiên phơi khô, không chất bảo quản, chỉ sau 20-40 ngày, bài thuốc giúp bạn:

  • Giảm kích thước u xơ, u nang
  • Không cần mổ xẻ 
  • Tăng cường sức khỏe nội tiết tố
  • Không kháng sinh hại thể tạng

Liên hệ hotline 0869.144.133 hoặc fanpage Lương y Phạm Văn Bồng để được tư vấn về tình trạng bệnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *