4 lưu ý phải biết khi sắc và uống thuốc Đông y

Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn sử dụng thuốc Đông y để trị bệnh bởi tính an toàn, không tác dụng phụ của chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình sắc thuốc, để đảm bảo thuốc không bị mất đi dược tính và công hiệu vốn có. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

1. Dùng nồi gì để sắc thuốc? 

Bạn có thể sử dụng ấm sắc thuốc điện tự động, hoặc các dụng cụ có chất liệu sành, inox, thủy tinh chịu nhiệt. 

Ấm sắc thuốc cũng quyết định một phần đến công hiệu của bài thuốc
Ấm sắc thuốc cũng quyết định một phần đến công hiệu của bài thuốc

Thông thường, nồi nhôm cũng là một dụng cụ khá hữu hiệu trong việc sắc thuốc. Tuy nhiên, đối với những thang thuốc mà trong thành phần có chứa hợp chất flavonoid như cây lá móng tay, trần bì,… thì không nên dùng nồi nhôm.

Thêm vào đó, tuyệt đối không dùng những dụng cụ có chất liệu đồng, gang để sắc thuốc. Bởi chúng có thể gây biến chất, ảnh hưởng đến kết quả trị liệu. 

2. Dùng nước gì để sắc thuốc?

Nước sắc thuốc phải là nước sạch. Bạn có thể dùng nước sôi đã nguội, không nên dùng nước mưa chưa nấu chín). Lượng nước sử dụng để sắc tùy lương y chỉ định. 

Đối với mỗi thang thuốc Tiêu Độc Tán U, người bệnh nên sử dụng từ 3-4 lít nước cho một lần sắc thuốc. 

3. Điều chỉnh lửa như thế nào? 

Thông thường, khi thuốc chưa sôi thì dùng lửa lớn, khi đã sôi thì vặn nhỏ để thuốc sôi âm ỉ, và đảm bảo thuốc sôi nhưng không trào ra. Trong khi sắc thuốc, người bệnh chú ý phải đậy nắp ấm (nồi) kỹ để tránh các loại thuốc dễ bay hơi thoát ra ngoài. 

Điều chỉnh lửa phù hợp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi sắc thuốc
Điều chỉnh lửa phù hợp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi sắc thuốc

Ngoài ra, không để thuốc cạn hết và cháy. Nếu thuốc cạn, trào ra hết, cháy thuốc cần cho thêm nước cho đủ để chất thuốc có thể hòa tan tốt. Chú ý không cho thêm thuốc vào sắc trước hoặc sau khi sắc.

Khi sắc thuốc Tiêu Độc Tán U, chị em lưu ý, khi thuốc sôi thì chuyển từ lửa to sang lửa nhỏ, rồi đun đến khi còn 1 – 1,2 lít thì tắt lửa. 

4. Uống thuốc như thế nào?

Lượng thuốc uống mỗi lần chỉ nên vừa đủ. Thông thường, người lớn thường uống khoảng một bát/lần. 

Một bát thuốc tương đương khoảng 250ml
Một bát thuốc tương đương khoảng 250ml

Về thời gian uống thuốc nói chung, với bệnh cấp tính nên uống khi cần, bệnh mãn tính nên uống trước ăn khoảng 1 giờ. 

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào loại bệnh và tình trạng bệnh cụ thể, mà lương y sẽ có những chỉ định khác nhau về thời gian và liều lượng uống mỗi lần.

Việc uống thuốc nóng, thuốc nguội tùy thuộc trạng thái bệnh tật. Nên uống lúc thuốc còn ấm, để dạ dày dễ tiếp nhận thuốc, vì uống thuốc nguội dạ dày dễ có phản ứng nôn. 

Nếu đã dùng thuốc đúng bệnh, uống thuốc rồi nhưng vẫn bị nôn, thì nên thêm 3 lát gừng sống cho vào thuốc sắc, hoặc nhấm 1 lát gừng tươi trước khi uống thuốc. Còn nếu thấy tình trạng phân lỏng, phân nát, thì phải cho thêm ít gừng nướng đập dập sắc chung với nước. 

Bỏ thêm vài lát gừng khi sắc thuốc sẽ giúp lành bụng
Bỏ thêm vài lát gừng khi sắc thuốc sẽ giúp lành bụng

Bệnh nhân đang sử dụng bài thuốc Tiêu Độc Tán U của nhà thuốc sẽ sử dụng thuốc trước khi ăn khoảng 30-45 phút trong ngày. 

Hi vọng với những gợi ý ở trên sẽ giúp bạn sử dụng bài thuốc Tiêu Độc Tán U đúng cách để nhanh chóng phát huy tác dụng chữa bệnh!

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ hotline 0869.144.133 hoặc fanpage Lương y Phạm Văn Bồng để được tư vấn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *